Tủ bảo quản kính hiển vi

Chiếc tủ lưu trữ vật liệu nguy hiểm chống chịu lửa đến 90 phút

Chiếc tủ có kết cấu giống như một chiếc bánh kẹp, bên ngoài được làm bằng kim loại nhưng ở giữa có một lớp canxi sunfat và bên trong được làm từ gỗ giúp thuận lợi lắp đặt được những chiếc giá đựng di động; đặc biệt, chiếc tủ này có thời gian chống chịu lửa lên tới 90 phút.

Trong khuôn khổ triển lãm Analytica Vietnam 2017 diễn ra từ ngày 29 - 31.3 tại Hà Nội, Công ty Asecos của Đức mang tới thị trường Việt Nam chiếc tủ lưu trữ các vật liệu nguy hiểm chống chịu lửa với mong muốn kêu gọi và tìm được những công ty có thể phân phối và đại lý chính thức tại Việt Nam.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Sascha Kunkel - Phó trưởng phòng Phát triển kinh doanh quốc tế toàn cầu của Công ty Asecos, cho biết, trước khi chiếc tủ an toàn này ra đời (năm 1994), ở Đức chỉ có những tủ có gian chống chịu lửa tầm 20 phút. Sau một thời gian nghiên cứu, Công ty Asecos đã phát minh, phát triển ra chiếc tủ an toàn được sử dụng trong việc lưu trữ các vật liệu, hóa chất nguy hiểm có thời gian chống chịu lửa lên tới 90 phút.Chiếc tủ lưu trữ các vật liệu, hóa chất nguy hiểm có thời gian chống chịu lửa lên tới 90 phút

Theo ông Sascha Kunkel phân tích, chiếc tủ có kết cấu giống như một chiếc bánh kẹp, bên ngoài được làm bằng kim loại có khả năng chống chịu lửa cao nhưng ở giữa lại có một lớp canxi sunfat và bên trong được làm từ gỗ giúp có thể lắp đặt được những chiếc giá đựng di động.

Đại diện của Công ty Asecos cũng cho biết những giá đựng bên trong tủ có thể được thiết kế theo ý muốn người dùng. Những ngăn kéo đựng vật dụng, hóa chất hoàn toàn có thể được kéo ra, đẩy vào, thuận lợi cho nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, có những chiếc tủ mà hệ thống ngăn kéo cần được thiết kế cố định, hay khách hàng có yêu cầu đựng những chiếc lọ to hơn thì công ty hoàn toàn có thể nâng chiều cao, giảm số lượng giá đựng của hệ thống kệ bên trong tủ.

Ông Sascha Kunkel - đại diện của Công ty Asecos có mặt tại triển lãm để giới thiệu sản phẩm tới khách tham quan

Ông Sascha Kunkel chia sẻ: “Hiện nay, đa phần Việt Nam vẫn đang sử dụng chiếc tủ chưa có khả năng chống cháy. Tuy nhiên, với trình độ dân trí của người dân ngày một nâng cao thì cũng có những đối tượng khách hàng muốn sử dụng loại tủ lưu trữ hóa chất an toàn hơn, có khả chống cháy cao và giảm được những rủi ro không đáng có trong phòng thí nghiệm. Vì vậy, công ty muốn phát triển thị trường ở Việt Nam và hiện nay đang là thời điểm thích hợp để chiếc tủ này của Đức thâm nhập vào Việt Nam”.Được biết, Công ty Asecos đã sản xuất được hơn 250.000 chiếc tủ và theo ông Sascha Kunkel, bất cứ nơi đâu có nhu cầu cần bảo quản chất dễ gây cháy thì đều có mong muốn bảo quản các chất đó một cách an toàn. Các trung tâm, các viện nghiên cứu, các phòng thí nghiệm trong hệ thống trường học, nhà máy, xí nghiệp… là nơi có nhu cầu bảo quản chất dễ gây chất nhất, thì đó là nơi chiếc tủ này phát huy tác dụng rõ nhất.

Giá bán của chiếc tủ này hoàn toàn phụ thuộc vào các mẫu, cách bố trí kệ đựng bên trong hoặc mức độ chống cháy… Tuy nhiên, mỗi chiếc tủ sẽ có giá giao động từ 1.000 – 4.000 USD.

Chiếc tủ hoàn toàn có thể được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng

Analytica Vietnam là triển lãm duy nhất tại Việt Nam bao gồm tất cả các phân khúc của ngành phân tích, công nghệ sinh học và công nghệ thí nghiệm, thu hút hơn 120 đơn vị trưng bày đến từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ như Đức, Pháp, Anh, Mỹ, Nga…

Tại đây, các đơn vị sẽ trưng bày, giới thiệu các công nghệ, thiết bị và giải pháp mới nhất trong các lĩnh vực công nghệ phân tích (thiết bị phân tích công cụ, xử lý hình ảnh quang học, kính hiển vi…), đo lường và kiểm tra, quản lý lượng, công nghệ phòng thí nghiệm (máy móc trong phòng thí nghiệm, hóa chất…), khoa học sự sống và công nghệ sinh học.Viện hàn lâm Khoa học hoàng gia Thụy Điển ngày 8-10 đã quyết định trao giải Nobel hóa học 2014 cho công trình phát triển kính hiển vi huỳnh quang siêu phân giải.

Phần thưởng cho kính hiển vi huỳnh quang

Đã từ lâu, kính hiển vi quang học đã đem lại khá nhiều hạn chế, đó là nó không bao giờ cho chúng ta hình ảnh độ phân giải tốt hơn một nửa bước sóng ánh sáng.

Với sự trợ giúp của các phân tử huỳnh quang, ba nhà khoa học đoạt giải Nobel hóa học năm nay là Eric Betzig, William E. Moerner (cùng là người Mỹ) và Stefan W. Hell (người Đức) đã khéo léo vượt qua được những giới hạn này.

Công trình gây chấn động của họ đã đưa kính hiển vi quang học đi vào không gian ở kích thước nano. Theo AFP, hội đồng chấm giải hóa học nhận xét công cụ này đã làm một cuộc cách mạng trong nghiên cứu loại bệnh và bào chế thuốc.

Vượt qua giới hạn

Thông qua kính hiển vi huỳnh quang siêu phân giải hay còn gọi là kính hiển vi nano, các nhà khoa học có thể thấy được quá trình mà các phân tử đơn lẻ bên trong các tế bào sống.

Họ có thể thấy được cách các phân tử tạo ra các khớp thần kinh giữa những tế bào thần kinh bên trong não. Họ có thể theo dõi được protein liên quan đến các bệnh như Parkinson, Alzheimer và Huntington khi chúng kết hợp lại, họ có thể lần theo các protein đơn lẻ trong trứng thụ tinh khi phân chia thành phôi thai.

Trước đây, chưa bao giờ các nhà khoa học có thể nghiên cứu tế bào sống trong những chi tiết phân tử nhỏ bé nhất. Vào năm 1873, chuyên gia kính hiển vi Ernst Abbe đưa ra giới hạn vật lý về độ phân giải tối đa của kính hiển vi quang học truyền thống: đó là nó không bao giờ có thể nhìn thấy rõ hơn 0,2 micromet.

Nhà khoa học Eric Betzig là công dân Mỹ, sinh năm 1960 tại Miami. Ông có bằng tiến sĩ năm 1988 tại Trường đại học Cornell.

Hiện ông là trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Janelia, Virginia, Mỹ.

Nhà khoa học Stefan W. Hell mang quốc tịch Đức, sinh năm 1962 tại Romania. Ông có bằng tiến sĩ năm 1990 tại Trường đại học Heidelberg.

Hiện ông đang làm giám đốc Viện Nghiên cứu hóa sinh Max Planck (Đức) và cũng đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Đức.

William E. Moerner là công dân Mỹ, sinh năm 1953 tại California. Ông có bằng tiến sĩ năm 1982 tại Trường đại học Cornell.

Hiện ông là giáo sư hóa học và giáo sư vật lý ứng dụng tại Trường đại học Stanford, California, Mỹ.

Ba nhà khoa học Eric Betzig, Stefan W. Hell và William E. Moerner được trao giải Nobel hóa học năm nay vì họ đã vượt qua được giới hạn này.